Thanh Răng Bánh Răng: Nguyên Lý Và Cơ Cấu Chuyển Động

Thanh răng bánh răng là bộ truyền được kết hợp từ 2 linh kiện: thanh răng và bánh răng. Loại linh kiện này rất phổ biến trong đời sống, đặc biệt là các bộ phận liên quan đến máy móc.

Những linh kiện này được chế tạo có độ chính xác cực kỳ cao, trong chế tạo cơ khí được sử dụng trong các loại máy như: máy cưa, máy phay, máy mài, máy khoan, máy tiện,..đây là một loại vật liệu cơ bản không thể thiếu trong hệ thống truyền động, truyền lực của các loại máy.

Những chất liệu được dùng để chế tạo ra thanh răng bánh răng có thể kể đến như: thép, sắt, inox, nhựa cứng,..

Các loại thánh răng bánh răng

Thanh răng nghiêng

Thanh răng thẳng

Trong bộ truyền thanh răng bánh răng có 2 loại hình dạng đó là thẳng và nghiêng.

Đối với hình dạng thẳng: góc nghiêng của răng trên bánh răng và thanh răng bắt buộc phải bằng nhau, cần chú ý đến chiều xoắn của răng trên bánh răng và tanh răng để chúng có thể ăn khớp được với nhau.

Trên thanh răng thường có 2 loại: một loại thẳng để ăn khớp với bánh răng trụ thẳng, còn loại răng nghiêng thì để ăn khớp với bánh răng trụ xoắn.

Nguyên lý hoạt động của thanh răng bánh răng

Thanh răng bánh răng hoạt động dựa trên nguyên lý biến đổi từ chuyển động quay của động cơ thành chuyển động tịnh tiến. Khi bánh răng và thanh răng kết hợp với nhau sẽ tạo ra sự chuyển động ăn khớp nhịp nhàng theo dạng khép cứng vào nhau mà không hề có độ rung hay độ trượt.

Việc này giúp cho phép thanh răng bánh răng truyền các lực nhỏ có thể giữ cho các bộ phận của máy móc giữ được tỷ lệ truyền chính xác.

Cơ cấu chuyển động của thanh răng bánh răng

  • Thông số:

Bánh răng quay 1 vòng làm thanh răng đi πmZ.

Trong đó: m là modun của thanh răng theo phương chuyển động của thanh răng hoặc modun của bánh răng trong mặt phẳng vuông góc với trục quay của bánh răng. Z là số răng của bánh răng.

  • Tùy thuộc vào cấu tạo của từng loại máy mà thanh răng bánh răng được lắp ráp như sau:

– Bánh răng cố định, thanh răng vừa quay vừa tịnh tiến

– Thanh răng cố định, bánh răng vừa quay vừa tịnh tiến

– Bánh răng quay, thanh răng tịnh tiến

0918 222 334
chat-active-icon
chat-active-icon